Bỏ phiếu tín nhiệm là gì? Nguyên tắc bỏ phiếu tín nhiệm

bo phieu tin nhiem la gi 0

Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Quốc hội xác định cơ cấu tổ chức, bầu và phê chuẩn những người đứng đầu bộ máy nhà nước. Nhưng để đánh giá chất lượng và hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước thì phải thông qua bỏ phiếu tín nhiệm. Vậy bỏ phiếu tín nhiệm là gì? Hoạt động này có nguyên tắc và quy trình như thế nào? Sau đây Bvote xin giới thiệu vấn đề này.

Bỏ phiếu tín nhiệm là gì?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 2 Nghị quyết 85/2014/QH13:

“Bỏ phiếu tín nhiệm là việc Quốc hội, Hội đồng nhân dân thể hiện sự tín nhiệm hoặc không tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn để làm cơ sở cho việc miễn nhiệm hoặc phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm người không được Quốc hội, Hội đồng nhân dân tín nhiệm.”

Quá trình bỏ phiếu tín nhiệm thường được tổ chức thông qua một cuộc họp đại diện cho toàn thể người dân hoặc các thành viên trong tổ chức. Các thành viên sẽ bỏ phiếu với hai lựa chọn là “tín nhiệm” hoặc “không tín nhiệm”.

Kết quả của cuộc bỏ phiếu tín nhiệm có thể ảnh hưởng lớn đến sự ổn định và hiệu quả của tổ chức hay chính phủ. Nếu người đứng đầu bị bỏ phiếu không tín nhiệm thì có thể dẫn đến sự thay đổi lãnh đạo. Sự kiểm soát của tổ chức hay chính phủ sẽ bị ảnh hưởng.

Bỏ phiếu tín nhiệm là gì?
Bỏ phiếu tín nhiệm là gì?

Nguyên tắc, mục đích bỏ phiếu tín nhiệm

Bạn hiểu được bỏ phiếu tín nhiệm là gì? Thì khi bạn bỏ phiếu tín nhiệm cũng nên chú ý về các nguyên tắc và mục đích của việc bỏ phiếu tín nhiệm như sau:

Xem thêm:  Mẫu biên bản họp cổ đông mới, chuẩn xác nhất

Nguyên tắc bỏ phiếu tín nhiệm

Việc bỏ phiếu tín nhiệm được dựa trên các nguyên tắc theo quy định tại Điều 4 Nghị quyết 85/2014/QH13, cụ thể như sau:

 • Bảo đảm quyền và đề cao trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân trong việc bỏ phiếu tín nhiệm; tôn trọng quyền báo cáo, giải trình của người được bỏ phiếu tín nhiệm.
 • Công khai, công bằng, dân chủ, khách quan; bảo đảm đánh giá đúng thực chất kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn và phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của người được bỏ phiếu tín nhiệm.
 • Bảo đảm sự ổn định và hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước, sự lãnh đạo của Đảng trong công tác cán bộ.
Nguyên tắc khi bỏ phiếu tín nhiệm
Nguyên tắc khi bỏ phiếu tín nhiệm

>>>> Xem thêm: Mẫu phiếu đánh giá tín nhiệm cán bộ và quy trình lấy phiếu chuẩn

Mục đích bỏ phiếu tín nhiệm

Mục đích chính của bỏ phiếu tín nhiệm là để đánh giá mức độ tin tưởng của người dân hoặc các thành viên trong tổ chức đối với người đứng đầu. Qua đó giúp quyết định việc giữ hay sa thải người đứng đầu đó.

Ngoài ra, bỏ phiếu tín nhiệm còn có các mục đích khác như:

 • Kiểm soát quản lý: Bỏ phiếu tín nhiệm giúp kiểm soát và đánh giá năng lực, khả năng lãnh đạo, tinh thần trách nhiệm và sự trung thực của người đứng đầu. Từ đó đảm bảo sự ổn định, hiệu quả trong quản lý và điều hành của tổ chức.
 • Nâng cao động lực làm việc: Khi biết rằng mình đang được đánh giá và theo dõi bởi những người đồng nghiệp hoặc người dân. Người đứng đầu sẽ nỗ lực để cải thiện và nâng cao hiệu quả công việc của mình.
 • Điều chỉnh chính sách: Kết quả của bỏ phiếu tín nhiệm có thể giúp đưa ra quyết định thay đổi chính sách, điều chỉnh và cải tiến các hoạt động của tổ chức. Phù hợp với nhu cầu của người dân hoặc các thành viên trong tổ chức.
 • Tôn trọng quyền dân chủ: Bỏ phiếu tín nhiệm là một hình thức thể hiện quyền dân chủ. Cho phép người dân hoặc các thành viên trong tổ chức có quyền tự do bày tỏ ý kiến và tham gia vào việc quản lý, điều hành của tổ chức hay chính phủ.
Xem thêm:  Mẫu thư mời họp cổ đông mới nhất
Mục đích của việc bỏ phiếu tín nhiệm
Mục đích của việc bỏ phiếu tín nhiệm

>>> Nên xem thêm: Cách bỏ phiếu kín online hiệu quả cho doanh nghiệp

Quy trình bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, Hội đồng nhân dân

Tìm hiểu xong bỏ phiếu tín nhiệm là gì, chúng ta cần biết quy trình thực hiện ra sao? Quy trình bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân của Việt Nam được quy định trong Hiến pháp nước ta. Trong đó, việc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân được thực hiện bằng việc bỏ phiếu tín nhiệm trực tiếp tại phiên họp của Quốc hội hoặc Hội đồng nhân dân.

Quy trình bỏ phiếu tín nhiệm bao gồm các bước như sau:

 • Thành lập Ủy ban tư pháp của Quốc hội hoặc Hội đồng nhân dân, có trách nhiệm chuẩn bị về pháp lý, xem xét, phê duyệt và trình Quốc hội hoặc Hội đồng nhân dân biện pháp cách chức và trình tự bỏ phiếu tín nhiệm.
 • Người đứng đầu hoặc cơ quan có thẩm quyền trong cơ quan, tổ chức, đơn vị được bỏ phiếu tín nhiệm có trách nhiệm trình bày về công tác lãnh đạo, quản lý, chấp hành pháp luật và trả lời các câu hỏi, kiến nghị của các đại biểu, thành viên.
 • Sau đó, Ủy ban tư pháp trình Quốc hội hoặc Hội đồng nhân dân biểu quyết về việc bỏ phiếu tín nhiệm, trong đó đại diện của cơ quan, tổ chức, đơn vị được bỏ phiếu tín nhiệm không được tham gia bỏ phiếu.
 • Các đại biểu hoặc thành viên trong Quốc hội hoặc Hội đồng nhân dân sẽ bỏ phiếu với hai lựa chọn là “tín nhiệm” hoặc “không tín nhiệm” đối với người đứng đầu hoặc cơ quan, tổ chức, đơn vị.
 • Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm được ghi nhận và công bố công khai tại phiên họp của Quốc hội hoặc Hội đồng nhân dân.
 • Nếu kết quả cho thấy đa số bỏ phiếu là “không tín nhiệm”, thì người đứng đầu hoặc cơ quan, tổ chức, đơn vị sẽ bị cách chức hoặc thay đổi lãnh đạo theo quy định.
Xem thêm:  Cổ phiếu là gì? Các chỉ số của cổ phiếu

Nếu người được đánh giá bị bỏ phiếu không tín nhiệm. Thì các bước tiếp theo để thay thế người đó sẽ được thực hiện theo quy định tại Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân.

Bỏ phiếu tín nhiệm là gì? Quy trình bỏ phiếu tín nhiệm
Quy trình bỏ phiếu tín nhiệm

Kết luận

Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm phản ánh mức độ tin tưởng của người dân đối với những người đứng đầu. Cũng như sự đánh giá về quá trình quản lý và lãnh đạo của họ.

Nếu kết quả cho thấy sự ủng hộ cao, tức là đa số người dân đồng ý với những việc mà người được bỏ phiếu tín nhiệm đã làm, thì đây là một tín hiệu tích cực cho việc tiếp tục phát triển và cải thiện trong quá trình quản lý và lãnh đạo.

Ngược lại, nếu kết quả cho thấy sự phản đối cao. Tức là đa số người dân không hài lòng với hoạt động của người được bỏ phiếu tín nhiệm. Thì đây là một cảnh báo về những sai sót trong quản lý và lãnh đạo, cần được xem xét và cải thiện trong tương lai.

Tuy nhiên, đôi khi kết quả của cuộc bỏ phiếu tín nhiệm không phản ánh đầy đủ sự thật. Có thể do sự can thiệp của lực lượng thứ ba, hay sự ảnh hưởng của yếu tố bên ngoài. Do đó, kết luận cuối cùng về cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cần được xem xét và đánh giá kỹ lưỡng trên cơ sở của nhiều yếu tố khác nhau.

Vì vậy, qua bài viết trên, Bvote đã nêu rõ việc bỏ phiếu tín nhiệm là gì và bao gồm: mục đích, quy trình và nguyên tắc của việc bỏ phiếu tín nhiệm này.

Bvote

 • Địa chỉ: Tầng 5, Tòa văn phòng 1, Tổ hợp Sunsquare, Số 21 Lê Đức Thọ, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Email: bvote@bvote.vn
 • Điện thoại: (+84) 86 966 1866

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *